phong-kham-nam-hoc-ha-noi
Trang chủ » Chăm sóc sức khỏe thai sản » Siêu âm » Siêu âm thai: Những điều mẹ bầu cần biết để bảo vệ bé yêu

Siêu âm thai: Những điều mẹ bầu cần biết để bảo vệ bé yêu

Phòng khám đa khoa Hà Nội - 52 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội

Siêu âm thai nhi vốn là việc làm cần thiết trong quá trình khám thai định kỳ của các bà bầu. Theo các bác sĩ chuyên khoa, siêu âm nên thực hiện theo đúng chu trình để có thể bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé. Siêu âm hiện đại có siêu âm 3d và 4d, tùy vào từng trường hợp, giai đoạn khác nhau, bác sĩ sẽ chỉ định loại hình phù hợp.

Siêu âm thai: Những điều mẹ bầu cần biết để bảo vệ bé yêu

Siêu âm thai nhi được hiểu như thế nào?

Siêu âm thai nhi (siêu âm) là một kỹ thuật hình ảnh sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của thai nhi trong tử cung. Hình ảnh siêu âm thai nhi có thể giúp bác sĩ đánh giá sự tăng trưởng và phát triển của em bé và theo dõi thai kỳ của thai phụ. Trong một số trường hợp, siêu âm thai nhi được sử dụng để đánh giá các vấn đề có thể xảy ra hoặc giúp xác nhận chẩn đoán.

Gửi câu hỏi tư vấn cho chuyên gia

Bác Sĩ Chuyên Khoa II Nguyễn Quang Cừ

Nguyên Trưởng phòng khám Tiết niệu sinh dục

Hơn 40 năm kinh nghiệm tại bệnh viện Việt Đức

Siêu âm thai nhi đầu tiên thường được thực hiện trong ba tháng đầu thai kỳ để xác nhận có thai và ước tính thời gian sinh nở. Nếu thai kỳ không biến chứng, lần siêu âm tiếp theo diễn ra trong tam cá nguyệt thứ hai, khi nhìn thấy đầy đủ chi tiết của thai nhi. Nếu nghi ngờ thai nhi có vấn đề, bác sĩ sẽ đề xét nghiệm hình ảnh bổ sung, chẳng hạn như MRI.

Phân loại siêu âm thai dành cho bà bầu

Có 5 loại siêu âm thai, bao gồm:

1. Siêu âm qua ngã âm đạo

– Với loại siêu âm thai nhi này, một thiết bị dạng đũa gọi là đầu dò sẽ được đưa vào trong âm đạo của thai phụ để phát ra sóng âm thanh và thu thập các phản xạ. Siêu âm qua đường âm đạo được sử dụng thường xuyên nhất trong thời kỳ đầu mang thai. 

2. Siêu âm qua thành bụng

– Phương pháp siêu âm được thực hiện bằng cách di chuyển đầu dò qua bụng của thai phụ.

3. Siêu âm 2D, 3D, 4D

– Siêu âm sử dụng sóng âm, không xâm lấn nên rất an toàn, cung cấp hình ảnh 2 chiều, 3 chiều và 4 chiều của thai nhi. Loại siêu âm này đôi khi được sử dụng để giúp bác sĩ phát hiện các bất thường trên khuôn mặt hoặc khuyết tật ống thần kinh.

4. Siêu âm Doppler

– Siêu âm Doppler đo những thay đổi nhỏ trong sóng siêu âm trên mạch máu giúp phát hiện bất thường như thai chậm phát triển, tiền sản giật, nhau cài răng lược… Ngoài ra còn có thể cung cấp chi tiết về lưu lượng máu của em bé.

5. Siêu âm tim thai

– Sử dụng sóng siêu âm cung cấp thông tin chi tiết về trái tim của em bé. Phương pháp này có thể được sử dụng để xác nhận hoặc loại trừ khuyết tật tim bẩm sinh.

Lợi ích của siêu âm thai là gì? 

Siêu âm thai giúp bác sĩ xác nhận thai phụ đã mang thai chưa và thai đã vào tử cung chưa? Phát hiện sớm những bất thường như chửa ngoài tử cung…

Siêu âm giúp xác định tuổi thai, số lượng thai có trong tử cung, lượng nước ối… Từ đó xác định ngày dự sinh và theo dõi các mốc quan trọng khác nhau trong suốt thai kỳ.

Siêu âm giúp đánh giá sự tăng trưởng và tầm soát những dị tật bẩm sinh (nếu có) của thai nhi, theo dõi chuyển động, nhịp thở và nhịp tim của bé.

Nếu thai phụ bị ra máu hay có những biến chứng khác, siêu âm là một trong số những phương pháp có thể giúp bác sĩ phát hiện nguyên nhân gây ra những hiện tượng này.

Siêu âm giúp xác định vị trí của thai nhi trước khi sinh, xác định ngôi thai thuận hay ngược… Điều này sẽ hỗ trợ rất tốt và giúp đảm bảo an toàn trong quá trình sinh nở.

Những thời điểm siêu âm thai cần thiết trong thai kỳ

Thông thường trong mỗi lần mang thai,nếu là một thai kỳ ổn định, không có những dấu hiệu bất thường, thai phụ cần siêu âm 3 lần vào các mốc sau: 11-14 tuần, 18-22 tuần và 30-32 tuần.

  • Thời điểm 11-14 tuần (tam cá nguyệt đầu tiên)

– Thời điểm này thai nhi đã có đủ hình hài và các bộ phận, những bất thường lớn có thể nhìn thấy. Kiểm tra siêu âm được thực hiện để đánh giá sự hiện diện, kích thước và vị trí của thai, xác định số lượng thai và ước tính bạn đã mang thai được bao lâu (tuổi thai). 

Siêu âm cũng có thể được sử dụng để sàng lọc di truyền trong tam cá nguyệt đầu tiên cũng như sàng lọc các bất thường của tử cung hoặc cổ tử cung của thai phụ.

Theo đó, siêu âm giúp đo độ mờ da gáy để sàng lọc nguy cơ mắc các bất thường nhiễm sắc thể như hội chứng Down, hội chứng Patau, hội chứng Edward, chẩn đoán số lượng thai, số lượng bánh rau và buồng ối đối với sản phụ mang đa thai, sàng lọc nguy cơ tiền sản giật.

  • Thời điểm 18-22 tuần (tam cá nguyệt thứ hai)

– Đây là lúc lượng nước ối có nhiều, thai đã khá lớn và di động rất tốt trong buồng tử cung, giúp cho việc quan sát thai khá tốt ở nhiều góc độ khác nhau, nên dễ dàng phát hiện các bất thường về hình thể thai như cột sống, tay chân, não và các cơ quan nội tạng như tim, phổi, dạ dày… Kích thước và vị trí của nhau thai cũng được kiểm tra.

  • Thời điểm 30 – 32 tuần (tam cá nguyệt thứ ba) 

– Siêu âm thời điểm này giúp đánh giá sự phát triển thai và phát hiện các dị tật xuất hiện muộn như nhẵn não, tắc ruột… Vị trí của nhau thai được kiểm tra để đảm bảo rằng nó không chặn cổ tử cung.

Siêu âm an toàn, không đau và không xâm lấn, vì vậy không cần thực hiện bất kỳ biện pháp phòng ngừa đặc biệt nào sau đó. Sau siêu âm, thai phụ hoàn toàn có thể quay trở lại ngay với công việc thường ngày của mình.

Đi tìm địa chỉ phòng khám thai uy tín ở Hà Nội

Chi phí siêu âm thai 4D có đắt không? 

Siêu âm hiện nay đã trở nên phổ biến đối với các mẹ bầu, tại các thành phố lớn đông dân, dịch vụ thăm khám xuất hiện rất nhiều nên mẹ bầu có vô số các lựa chọn khác nhau. Tuỳ thuộc vào các yếu tố như công nghệ được sử dụng, địa điểm khám thai, trình độ chuyên môn của bác sĩ chẩn đoán hình ảnh,… mà chi phí siêu âm cũng khác nhau. 

Ở những nơi có cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế  và dịch vụ chất lượng cao thì giá siêu âm thường sẽ cao hơn so với những cơ sở chất lượng thông thường. 

Bên cạnh đó, vì có ưu điểm vượt trội về mặt cho ra hình ảnh sắc nét và ghi lại được chuyển động của bé nên siêu âm 4D thường có chi phí cao hơn so với 2 loại hình siêu âm 2D và 3D. 

Đối với siêu âm 4 chiều, mẹ bầu sẽ cần bỏ ra từ 200.000 vnđ – 500.000 vnđ cho mỗi lần thực hiện. Như vậy, cũng không quá đắt bởi chỉ vài trăm nghìn là bạn đã có thể biết được tình trạng sức khỏe của bé.

Mách bạn địa chỉ khám thai uy tín ở Hà Nội

Siêu âm thai ở đâu Hà Nội tốt?

Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi tự hào là đơn vị y tế có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản khoa với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, thiết bị hiện đại và đổi mới toàn diện mang đến dịch vụ chất lượng cao.

Các danh mục siêu âm 2D, 3D, 4D định kỳ và các xét nghiệm thường quy trong quá trình mang thai, bao gồm cả các xét nghiệm sàng lọc trước sinh, phát hiện các vấn đề bất thường của thai nhi đều được thực hiện tại phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi.

Phòng khám hiện đang được trang bị hệ thống cơ sở vật chất y tế hiện đại, công nghệ mới, thực hiện siêu âm – khám thai cho kết quả chính xác.  

+ Máy xét nghiệm huyết học tự động 24 thông số: Thiết bị hiện đại do Đức sản xuất có khả năng phân tích nhanh 24 thông số về máu bằng công nghệ đo quang học laser cho kết quả nhanh và chính xác. 

+ Máy phân tích nước tiểu 11 thông số: Sản phẩm do Anh sản xuất, được sử dụng để phát hiện những bất thường trong mẫu nước tiểu của bà bầu, chỉ 10 phút là có kết quả.

+ Máy siêu âm 4D: Với hình ảnh siêu âm 4D sắc nét, hoàn hảo như thực tế quan sát, sóng âm được phát ra từ 15 đầu dò có tần số cao giúp đi sâu vào các bộ phận bên trong cơ thể, an toàn với cơ thể, đặc biệt là thai nhi. 

Hi vọng qua những thông tin trên đây, các mẹ bầu có thể nắm được thông tin về siêu âm thai một cách tốt nhất. Các mẹ bầu có thể đặt khám trước qua tổng đài Hotline: 035 968 5252 của phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi hoặc qua để lại thông tin để không mất thời gian chờ đợi khi đi khám.

Lưu ý: "Hiệu quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người.
Việc tuân thủ tuyệt đối theo y lệnh của bác sĩ là điều rất cần thiết.
Giúp mang lại hiệu quả tối đa trong quá trình chữa trị""

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Ưu thế trên các diện bệnh

BỆNH PHỤ KHOA

Đội ngũ bác sỹ nữ khám chữa bệnh, phòng khám kín đáo, riêng biệt, đảm bảo riêng tư

BỆNH NAM KHOA

Bác sỹ nam khám chữa bệnh kết hợp linh hoạt các phương pháp điều trị, mang lại hiệu quả cao.

BỆNH XÃ HỘI

Phòng khám cam kết, bảo mật thông tin cá nhân, điều trị hiệu quả bằng nhiều phương pháp

KẾ HOẠCH HÓA

Phương pháp xâm lấn tối thiểu đảm bảo an toàn cho sức khỏe, tư vấn chu đáo, tận tâm

THẨM MỸ VÙNG KÍN

Với các phương pháp vá màng trinh, thu nhỏ âm đạo...giúp chị em giữ lửa hạnh phúc.

Copy mã bên dưới để sử dụng. Sau khi copy, hệ thống sẽ chuyển bạn đến trang khuyến mãi dùng được mã này

Đóng [X]