phong-kham-nam-hoc-ha-noi
Trang chủ » Tin Tức » Các biến chứng nguy hiểm do bệnh vảy nến toàn thân gây ra

Các biến chứng nguy hiểm do bệnh vảy nến toàn thân gây ra

Phòng khám đa khoa Hà Nội - 52 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội

Vảy nến toàn thân là thể bệnh có mức độ nặng và hiếm gặp. Thể bệnh này gây đỏ da toàn thân kèm đau rát, rỉ dịch, chảy mủ, ngứa ngáy dữ dội, rối loạn tiêu hóa và sốt cao. Hiện nay, chưa có phương pháp tối ưu trong điều trị và phòng ngừa bệnh. Do đó người bị bệnh vảy nến toàn thân cần tích cực điều trị và xây dựng chế độ chăm sóc khoa học để sống chung với bệnh.

Các biến chứng nguy hiểm do bệnh vảy nến toàn thân gây ra

Bệnh vảy nến toàn thân là bệnh gì?

Vảy nến toàn thân là thể lâm sàng hiếm gặp của bệnh vảy nến. Thể bệnh này có mức độ nặng và tỷ lệ chỉ chiếm khoảng 1%. Khác với thể thông thường, thể bệnh này không chỉ gây thương tổn ngoài da mà còn đi kèm với các triệu chứng toàn thân.

Gửi câu hỏi tư vấn cho chuyên gia

Bác Sĩ Chuyên Khoa II Nguyễn Quang Cừ

Nguyên Trưởng phòng khám Tiết niệu sinh dục

Hơn 40 năm kinh nghiệm tại bệnh viện Việt Đức

Đây là căn bệnh có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngoại hình, chất lượng cuộc sống và đe dọa trực tiếp đến tính mạng. Vảy nến toàn thân có thể làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, dẫn đến suy kiệt và tử vong nếu không kịp thời kiểm soát và điều trị. 

Theo đó, bệnh vảy nến toàn thân thường gây tổn thương da trên toàn bộ cơ thể. Ngoài thương tổn thực thể, thể bệnh này còn gây đau rát và ngứa ngáy dữ dội. Dấu hiệu nhận biết vảy nến toàn thân bao gồm: 

– 1. Da toàn thân đỏ tươi, căng bóng, rớm dịch, phù nề, nhiễm cộm và bề mặt phủ vảy mỡ ẩm ướt. 

– 2. Người bị thể đỏ da toàn thân hầu như không có vùng da lành.

– 3. Ở các nếp kẽ thường có hiện tượng nứt nẻ, rớm dịch mủ, trợt loét và đau rát.

– 4. Thương tổn da gây ngứa ngáy dữ dội.

– 5. Đi kèm với các triệu chứng toàn thân như rối loạn tiêu hóa, rét run và sốt cao

Đâu là nguyên nhân gây vảy nến toàn thân?

Vảy nến toàn thân là bệnh da liễu có cơ chế miễn dịch. Mặc dù chưa tìm ra được nguyên nhân cụ thể nhưng các nhà khoa học nhận thấy, vảy nến nói chung và vẩy nến toàn thân đều có bất thường về gen nằm ở nhiễm sắc thể số 6. Khi có các yếu tố khởi động, gen gây bệnh bị kích thích, hoạt hóa tế bào gây viêm, dẫn đến tăng sinh tế bào sừng và gây thương tổn ngoài da.

Các yếu tố có thể kích thích vảy nến toàn thân khởi phát được biết đến là: 

 • 1. Nhiễm trùng

Nghiên cứu cho thấy, nhiễm trùng do liên cầu khuẩn và virus ARN có thể tạo phức hợp miễn dịch bất thường, kích thích các chất tiền viêm, làm tăng kháng nguyên trong huyết tương và gây ra tổn thương da.

 • 2. Nghiện rượu

Sử dụng rượu quá mức có thể kích thích hệ thần kinh trung ương, gây suy giảm chức năng miễn dịch và tạo điều kiện cho vảy nến thể đỏ da toàn thân bùng phát.

 • 3. Rối loạn nội tiết tố

Nội tiết tố bất ổn là nguyên nhân khởi phát và làm nghiêm trọng các triệu chứng của bệnh vảy nến. Thống kê cho thấy, bệnh lý này có xu hướng tái phát và phát triển nặng trong thời kỳ mang thai, cho con bú.

 • 4. Các yếu tố khác

Tương tự các thể lâm sàng khác, vảy nến thể đỏ da toàn thân cũng có thể khởi phát do các yếu tố như căng thẳng thần kinh, chấn thương cơ học, vật lý, rối loạn chuyển hóa đường đạm, suy nhược cơ thể và rối loạn chuyển hóa da.

Các biến chứng nguy hiểm do bệnh vảy nến toàn thân gây ra

Những nguy hại của bệnh vảy nến toàn thân?

Vảy nến là bệnh da liễu mạn tính, điển hình bởi tình trạng da dày sừng, bong vảy, cứng cộm và thâm nhiễm. Mặc dù có tính chất dai dẳng và cố thủ nhưng hầu hết các thể vảy nến đều lành tính và không gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Tuy nhiên vảy nến toàn thân, vảy nến thể mủ và vảy nến thể khớp là các thể ít gặp nhưng có mức độ nặng nề. Đối với thể toàn thân, tổn thương da xảy ra trên phạm vi rộng có thể tạo điều kiện do vi khuẩn xâm nhập, gây nhiễm trùng, dẫn đến suy kiệt và tử vong.

Điều trị và chăm sóc đúng cách có thể bảo toàn tính mạng và ngăn ngừa biến chứng. Tuy nhiên tổn thương xảy ra trên diện rộng ảnh hưởng không nhỏ đến ngoại hình và tâm lý. Hơn nữa, vảy nến thể đỏ da toàn thân còn gây ngứa ngáy và đau rát dữ dội.

Một số biến chứng thường gặp của vảy nến thể đỏ da toàn thân:

– Nhiễm trùng

– Mất nước

– Suy tim

– Phù chi dưới

– Thiếu protein và suy dinh dưỡng

– Tử vong

Hiện nay, không có loại thuốc đặc hiệu và tối ưu trong điều trị vảy nến. Các loại thuốc được sử dụng chỉ giúp ngăn ngừa biến chứng và cải thiện thương tổn lâm sàng. Vì vậy để sống chung với bệnh, cần phối hợp điều trị y tế với chăm sóc khoa học và xây dựng lối sống lành mạnh.

Chia sẻ phương pháp điều trị vảy nến toàn thân hiệu quả

Vảy nến toàn thân là thể bệnh có mức độ nặng và diễn tiến phức tạp. Các biện pháp xử lý tạm thời đối với bệnh vảy nến thể đỏ da toàn thân, bao gồm:

– 1. Truyền dịch để bù nước và điều hòa thân nhiệt.

– 2.  Nghỉ ngơi tại giường.

– 3.  Sử dụng băng ướt và kem làm mềm da để giảm tình trạng da khô căng, sưng nóng, ngứa ngáy và đau rát.

Các biện pháp tạm thời chỉ giúp giảm nhẹ triệu chứng toàn thân và cải thiện một số triệu chứng cơ năng đi kèm. Vì vậy sau khi thân nhiệt ổn định, bác sĩ có thể chỉ định một số loại thuốc trị vảy nến giúp kiểm soát tổn thương da và ngăn ngừa biến chứng như:

– 4. Thuốc ức chế miễn dịch được sử dụng trong điều trị các bệnh lý tự miễn. Đối với vảy nến thể đỏ da toàn thân, thuốc được sử dụng với liều thấp trong vòng khoảng 2 – 3 tuần. 

– 5.  Nhóm thuốc có khả năng ức chế miễn dịch và được sử dụng khi vảy nến toàn thân không đáp ứng với các loại thuốc thông thường

– 6.  Nhóm thuốc đường uống được chỉ định trong hầu hết các trường hợp bị vảy nến đỏ da toàn thân. Thuốc có tác dụng điều hòa tăng trưởng, làm chậm quá trình tăng sản tế bào sừng, điều biến miễn dịch và hạn chế thâm nhiễm biểu bì do vảy nến gây ra. 

– 7. Thuốc sinh học: Hiện nay ngoài điều trị bằng thuốc ức chế miễn dịch, vảy nến thể đỏ da toàn thân còn được điều trị bằng các loại thuốc sinh học.

Điều trị vảy nến toàn thân phải được thực hiện một cách thận trọng. Sử dụng các loại thuốc thông thường và liệu pháp ánh sáng có thể khiến tổn thương da diễn tiến phức tạp, tăng nguy cơ phát sinh biến chứng và có thể khiến bệnh chuyển sang thể vảy nến mụn mủ toàn thân.

Trong trường hợp đã phát sinh biến chứng, bác sĩ có thể chỉ định các loại thuốc sau:

+ Thuốc lợi tiểu: Người bị vảy nến toàn thân thường có hiện tượng ứ nước và phù chi dưới. Trong trường hợp này, thuốc lợi tiểu được sử dụng để tăng đào thải nước qua thận.

+ Thuốc kháng sinh: Kháng sinh được sử dụng để dự phòng và điều trị biến chứng nhiễm khuẩn. Dựa vào mức độ viêm nhiễm, bác sĩ có thể chỉ định kháng sinh đường uống hoặc đường tiêm.

Vảy nến toàn thân gây nhiều ảnh hưởng đến tâm lý và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Hiện nay, phương pháp điều trị bệnh còn giới hạn và chưa thật sự đạt hiệu quả cao. Với những trường hợp mắc phát hiện bệnh ngay từ giai đoạn đầu hoặc bất cứ dấu hiệu bất thường nào, tốt nhất bạn nên đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa da liễu để được chẩn đoán và kê toa các loại thuốc uống, thuốc bôi phù hợp. 

Cơ sở điều trị bệnh vảy nến toàn thân an toàn, hiệu quả tại Hà Nội

Phòng khám Đa khoa Nguyễn Trãi là cơ sở y tế chuyên khoa về điều trị các bệnh ngoài da uy tín, chất lượng cao, trong đó có bệnh vảy nến. Phòng khám đã thăm khám cho hàng nghìn ca bệnh với đội ngũ bác sĩ tay nghề cao và phương pháp hiện đại. 

Vậy, cơ sở nào giúp chúng tôi hoàn toàn tự tin vào kết quả chẩn đoán và chữa trị bệnh vảy nên luôn chính xác, an toàn?

– 1. Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi là nơi hội tụ của đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao đến từ các bệnh viện công lập hàng đầu trên cả nước. 

Trên 20 năm cống hiến và nỗ lực đáng ghi nhận trong pháp dụng nhiều phương pháp, kỹ thuật mới trong điều trị bệnh da liễu, các bác sĩ tại phòng khám luôn chiếm trọn lòng tin của đông đảo bệnh nhân gần xa.

 • Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Quang Cừ
Bác sĩ Chuyên Khoa II Nguyễn Quang Cừ
 • Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Bá Dương
Thạc sĩ, Bác sĩ chuyên khoa II – Ngoại chung Nguyễn Bá Dương
 • Bác sĩ chuyên khoa cấp I Đào Thanh Hoá
Bác sĩ chuyên khoa cấp I Đào Thanh Hóa
 • Bác sĩ chuyên khoa ngoại Lê Mạnh Cường

Bác sĩ chuyên khoa Ngoại Lê Mạnh Cường

 • Bác sĩ chuyên khoa I sản phụ khoa Nguyễn Thị Minh Cúc

Bác sĩ phụ khoa Nguyện Thị Minh Cúc

 • Bác sĩ chuyên khoa I chuyên ngành sản phụ khoa Lê Đắc Hải 
Bác sĩ phụ khoa Lê Đắc Hải

– 2. Quy trình khám nhanh chóng, chuyên nghiệp giúp xác định chính xác diện bệnh, tình trạng bệnh và đưa ra hướng điều trị phù hợp.

– 3. Phòng khám luôn chú trọng đầu tư các hệ thống máy móc hiện đại, điển hình như: Máy phục hồi chức năng sinh lý nam; Máy phân tích tinh trùng tự động; Máy hỗ trợ lấy tinh trùng; Máy laser bán dẫn; Máy hồng ngoại sóng ngắn… hỗ trợ tối đa cho quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh tốt nhất.

 • Máy laser bán dẫn: Tiêu diệt các dạng khuẩn, đồng thời kích thích các tế bào da phát triển, giảm đau, phục hồi tổn thương hiệu quả.
Máy laser bán dẫn
 • Máy vật lý trị liệu bằng nhiệt: Sử dụng nhiệt nông, sâu giúp làm dịu những cơn co thắt, đau nhức, phục hồi các vùng tổn thương.
Máy vật lý trị liệu bằng nhiệt
 • Máy vật lý trị liệu bằng ánh sáng hồng ngoại: Hiệu quả cao trong việc bớt các cơn đau, chống cứng cơ, làm tan máu bầm tím…
Máy vật lý trị liệu bằng ánh sáng hồng ngoại
 • Máy vật lý trị liệu tiền liệt tuyến bằng sóng ngắn: Tác dụng chống viêm, giảm sưng nề và máu tụ sau chấn thương, phẫu thuật, đặc biệt là giảm đau cục bộ.

Máy vật lý trị liệu tiền liệt tuyến bằng sóng ngắn

– 4. Phương pháp điều trị an toàn, hiệu quả.

– 5. Số lượng bệnh nhân điều trị thành công bệnh vảy nến là minh chứng rõ ràng nhất về chất lượng khám chữa bệnh tại cơ sở y tế này.

– 6. Chi phí khám và chữa bệnh hợp lý. Các hạng mục đều được niêm yết công khai. Hơn nữa, tại phòng khám còn đưa ra rất nhiều chính sách hỗ trợ giá, giúp người bệnh giảm bớt gánh nặng về chi phí.

 • Ưu đãi các gói khám nam khoa tại phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi:

Gói khám ưu đãi nam khoa như: gói khám viêm nhiễm nam khoa, gói khám bao quy đầu, gói khám sinh lý nam

Gói khám ưu đãi sức khoẻ sinh sản ở phòng khám đa khoa 52 Nguyễn Trãi Hà Nội

 • Ưu đãi các gói khám phụ khoa tại phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi:
gói khám nữ giới 1

gói khám nữ giới 2

 • Ưu đãi các gói khám bệnh xã hội tại phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi:

gói bệnh xã hội nam giới

gói khám bệnh xã hội nữ giới

Hồ sơ khám chữa bệnh được bệnh viện bảo mật, không gây ảnh hưởng tới đời sống riêng tư của khách hàng.

Thời gian khám linh hoạt, phù hợp với người bận rộn do phòng khám làm việc cả ngày nghỉ lễ. Bệnh nhân có thể đăng ký khám trực tuyến để lấy số trước, giúp tiết kiệm thời gian.

Mọi thắc mắc, xin hãy liên hệ số Hotline: 035.968.5252 để được tư vấn miễn phí. 

Lưu ý: "Hiệu quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người.
Việc tuân thủ tuyệt đối theo y lệnh của bác sĩ là điều rất cần thiết.
Giúp mang lại hiệu quả tối đa trong quá trình chữa trị""

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Ưu thế trên các diện bệnh

BỆNH PHỤ KHOA

Đội ngũ bác sỹ nữ khám chữa bệnh, phòng khám kín đáo, riêng biệt, đảm bảo riêng tư

BỆNH NAM KHOA

Bác sỹ nam khám chữa bệnh kết hợp linh hoạt các phương pháp điều trị, mang lại hiệu quả cao.

BỆNH XÃ HỘI

Phòng khám cam kết, bảo mật thông tin cá nhân, điều trị hiệu quả bằng nhiều phương pháp

KẾ HOẠCH HÓA

Phương pháp xâm lấn tối thiểu đảm bảo an toàn cho sức khỏe, tư vấn chu đáo, tận tâm

THẨM MỸ VÙNG KÍN

Với các phương pháp vá màng trinh, thu nhỏ âm đạo...giúp chị em giữ lửa hạnh phúc.

Copy mã bên dưới để sử dụng. Sau khi copy, hệ thống sẽ chuyển bạn đến trang khuyến mãi dùng được mã này

Đóng [X]