phong-kham-nam-hoc-ha-noi
Trang chủ » Chăm sóc sức khỏe thai sản » Khám thai » Các mốc khám thai định kỳ quan trọng không nên bỏ qua

Các mốc khám thai định kỳ quan trọng không nên bỏ qua

Phòng khám đa khoa Hà Nội - 52 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội

Khám thai định kỳ là điều các bác sĩ sản phụ khoa luôn khuyến cáo đến chị em. Tuy nhiên, chưa nhiều người thực sự hiểu được tầm quan trọng của việc này. Chính suy nghĩ này sẽ khiến nhiều người phải đáng đổi bằng sức khoẻ của chính mình và thai nhi. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm nguồn thông tin tham khảo hữu ích.

Tổng chi phí khám thai hết bao nhiêu tiền tại Hà Nội?

Những lý do giúp chị em có thêm động lực khám thai định kỳ?

Khám thai có ý nghĩa rất quan trọng trong suốt giai đoạn thai kỳ. Rất nhiều người nghĩ rằng khám thai là siêu âm thai dưới dạng hình ảnh, tuy nhiên sự thực không hoàn toàn như vậy.

Siêu âm chỉ là một phần rất nhỏ trong quy trình khám thai. Bên cạnh đó còn có những dạng xét nghiệm nước tiểu, máu, Double test, Triple test, đo huyết áp,…cũng được áp dụng trong thăm khám nhằm giúp bác sĩ và bản thân sản phụ phát hiện sớm vấn đề bất thường trong thai kỳ. 

Khám thai định kỳ là cách tốt nhất để chị em bảo vệ sức khoẻ, tính mạng của chính bản thân mình và con yêu. Cụ thể như sau:

– Chủ động theo dõi được chính xác quá trình phát triển, những thay đổi của thai nhi và các vấn đề về sức khỏe người mẹ trong suốt quá trình thai kỳ.

– Xác định được cân nặng, kích thước của thai nhi để có sự điều chỉnh phù hợp về chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt của mẹ.

– Giúp cho các mẹ bầu và bác sĩ chuyên khoa phát hiện dị tật thai nhi về mặt hình thái và hệ thần kinh, tim mạch trong từng giai đoạn thai kỳ. 

Đây là cơ sở để các bác sĩ có những can thiệp xử lý kịp thời, đúng cách, giảm thiểu rủi ro không mong muốn cho cả sản phụ và thai nhi trong suốt quá trình mang thai.

8+ mốc khám thai định kỳ mẹ bầu cần ghi nhớ

Thai nhi hình thành, phát triển và dần hoàn chỉnh các bộ phận trên cơ thể theo từng giai đoạn. Và để giảm thiểu rủi ro đang tiếc trong quá trình này, các mẹ bầu cần chủ động nắm rõ lịch khám thai và tuân thủ theo chỉ định, hướng dẫn từ các bác sĩ chuyên khoa.

Dưới đây là các mốc khám thai quan trọng, chị em cần lưu lại để thực hiện:

– Lần 1: Sau khi chị em bị chậm kinh nguyệt 1 tuần, chị em cần khám thai để xác định chính xác thai đã vào tử cung hay chưa, tuần tuổi thai nhi, tim thai (ở nhiều trẻ, tim thai có thể ở tuần tuổi thứ 7 hoặc 8).

– Lần 2: Những khó chịu khi bị nghén là biểu hiện rõ rất khi thai nhi phát triển được 7 – 8 tuần tuổi, khám thai sẽ giúp xác định:

  • Thai nhi: Tim thai, kích thước túi ối, chiều dài phôi thai để đánh giá thai nhi có phát triển bình thường hay không. 
  • Mẹ sẽ khám về cân nặng, huyết áp, tình trạng nghén,…giúp đánh giá sức khỏe sản phụ để tư vấn và điều chỉnh đơn thuốc, tư vấn chế độ dinh dưỡng phù hợp.

– Lần 3: Khi thai nhi được 12 – 13 tuần tuổi, mẹ bầu cần đến khám để sàng lọc dị tật bẩm sinh thông qua đo độ mờ da gáy, hình thái thai nhi (cấu trúc các chi, cột sống, nội tạng trong cơ thể), xét nghiệm Double test tính toán hội chứng Down.

– Lần 4: Thai nhi đã được 14 – 17 tuần, nếu chưa làm Double test ở lần khám trước sẽ được tư vấn làm xét nghiệm sàng lọc Triple test sẽ dự đoán nguy cơ bị Down và những dị dạng nhiễm sắc thể của thai. 

  • Loại xét nghiệm này giúp xác định thai nhi có nguy cơ bị rối loạn di truyền nhiễm sắc thể để tiến hành làm thêm các xét nghiệm khác hay không. Tuy nhiên, độ chính xác không cao bằng Double test.

– Lần 5: Siêu âm sẽ giúp bác sĩ phát hiện những bất thường về hình thái của thai nhi như: sứt môi, hệ tim mạch, hệ xương,…để can thiệp xử lý. 

  • Ngoài ra, các xét nghiệm: máu, nước tiểu để kiểm tra HIV, viêm gan B, yếu tố Rh, lượng đạm,…cũng được tiến hàng để phát hiện sớm tình trạng sức khỏe và các bệnh lây lan sang thai nhi.
  • Tiêm phòng uốn ván, tiêm 2 mũi cách nhau ít nhất 1 tháng và trước khi sinh ít nhất 15 ngày.

– Lần 6: Ở tuần thứ 32, siêu âm màu 4 chiều sẽ giúp tầm soát lần cuối các dị tật của thai nhi, theo dõi doppler động mạch rốn, động mạch não, động mạnh tử cung, kết hợp khám tổng quát, xem xét ngôi thai, tiêm mũi uốn ván thứ 2.

– Lần 7: Khi thai ở khoảng 35 – 36 tuần, khám thai sẽ kiểm tra trọng lượng thai nhi, nước ối, dây rốn, đo tim thai, chuyển động thai,…chuẩn bị tốt nhất cho sản phụ trước khi sinh. Có những trường hợp ba bầu sinh trước thời điểm tuần thứ 36.

– Từ thời điểm từ tuần 36 trở, sản phụ có thể sinh bất cứ lúc nào, khi đó nếu thấy cơ thể xuất hiện những biểu hiện bất thường: Xuất hiện những cơn gò tử cung, đau lưng hoặc đau quặn phần bụng dưới, ra dịch nhớt hồng âm đạo, ra nước ối,…đây là những cảnh báo có thể bạn sắp sinh. Hãy nhập viện để được bác sĩ thăm khám.

Sản phụ cần lưu ý những gì khi khám thai định kỳ?

Để có kết quả khám thai định kỳ chính xác và nhận được sự tư vấn phù hợp, kịp thời từ các bác sĩ chuyên khoa. Chị em cần lưu ý đến những vấn đề sau đây:

– Hãy chia sẻ với bác sĩ về các loại thuốc, thực phẩm chức năng đang sử dụng để bác sĩ tư vấn sản phẩm phù hợp trong giai đoạn thai kỳ.

– Trong thời kỳ mang thai, điều chỉnh chế độ ăn uống cân bằng, đủ dưỡng chất. Tuyệt đối không ăn kiêng, tránh xa các chất kích thích, các loại đồ uống có cồn, ga,…

– Hạn chế căng thẳng quá mức, vận động nhẹ nhàng, giữ tinh thần thoải mái.

– Trong 3 tháng đầu thai kỳ, nên hạn chế hoạt động tình dục nếu cảm thấy sức khoẻ không cho phép. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa về vấn đề này.

– Khi đã lựa chọn nơi khám thai định uy tín, chị em nên gắn bó với một nơi để các bác sĩ dễ dàng nắm bắt tình trạng thai kỳ và sớm can thiệp phù hợp.

– Tuân thủ đúng chỉ định, lịch khám thai định kỳ của bác sĩ. 

– Không chủ quan trước những bất thường dù nhỏ nhất. Chị em cần trao đổi ngay với bác sĩ chuyên khoa để được can thiệp xử lý đúng cách, kịp thời.

Chi phí khám thai định kỳ bao nhiêu tiền?

Chi phí khám thai định kỳ hết bao nhiêu tiền sẽ được chi phối bởi các yếu tố sau đây:

– Các mốc khám thai: Ở lần khám thai đầu tiên và các lần khám thai tiếp theo trong suốt thai kỳ sẽ có chi phí khám khác nhau. Do mỗi thời điểm thì các dịch vụ kiểm tra, xét nghiệm khác nhau.

  • Thường về sau, khi em bé ngày càng phát triển thì cần phải thực hiện nhiều hơn các gói xét nghiệm sàng lọc, cho nên chi phí sẽ cao hơn.

– Điều kiện sức khoẻ của thai phụ: Thai phụ khoẻ mạnh, các chỉ số phát triển của em bé bình thường thì chi phí khám thai sẽ ổn định theo từng thời điểm mà bạn kiểm tra. Ngược lại, nếu thai phụ thường xuyên bị mệt mỏi, ốm nghén… cần phải thực hiện thăm khám, kiểm tra nhiều hơn, thì chi phí khám sẽ cao hơn.

– Sự phát triển của thai nhi: Thai nhi phát triển ổn định với các chỉ số bình thường thì chi phí khám thai định kỳ luôn ở mức ổn định. Ngược lại, chi phí có thể tăng lên nếu bác sĩ thông báo có các dấu hiệu bất thường và cần tiến hành thêm nhiều bước kiểm tra khác.

– Loại hình siêu âm: Mỗi loại hình siêu âm thai sẽ cho chi phí khác nhau. Nếu bạn thực hiện hình thức siêu âm hiện đại, cho hình ảnh rõ nét thì ở mỗi thời điểm khám thai chi phí sẽ khác nhau.

– Các loại xét nghiệm: Ở các mốc khám thai khác nhau, bác sĩ sẽ cho biết các loại xét nghiệm mà bạn cần thực hiện. Do đó, chi phí khám thai sẽ phụ thuộc vào từng loại xét nghiệm.

– Cơ sở y tế bạn thực hiện khám thai: Mỗi Phòng khám chuyên khoa sẽ có mức chi phí khám thai khác nhau phụ thuộc vào điều kiện cơ sở vật chất; hệ thống máy móc; đội ngũ bác sĩ chuyên khoa…

Tuy nhiên, các bác sĩ khuyên chị em nên thăm khám thai định kỳ tại các cơ sở y tế uy tín, để đảm bảo có kết quả chính xác nhất.

Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi - Địa chỉ khám thai uy tín tại Hà Nội

Mách bạn dịa chỉ khám thai ở Hà Nội uy tín, chất lượng

Nếu đang ở Hà Nội, bên cạnh các bệnh viện công lập, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn các cơ sở y tế tư nhân để không mất thời gian chờ đợi, đặt lịch khám chủ động. Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi là gợi ý mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc.

Được Sở Y tế Hà Nội cấp phép hoạt động, phòng khám nhanh chóng được đầu tư chất lượng về đội ngũ bác sĩ, cơ sở vật chất,,, đáp ứng đẩy đủ các điều kiện cần có của một địa chỉ khám thai đạt chuẩn theo quy định của Bộ Y tế:

– Bạn sẽ được trải nghiệm nhiều dịch vụ y tế chuyên nghiệp tại đây:

Thay vì mất thời gian chờ đợi để vào thăm khám, bạn có thể đặt lịch khám trực tuyến. Thời gian khám linh hoạt từ 7h30 – 20h các ngày trong tuần, kể cả chủ nhật và nghỉ lễ. Với dịch vụ này, chị em chỉ cần đến khám theo đúng thời gian hạn định, tiết kiệm thời gian, công sức.

– Chị em được tiến hành thăm khám, theo dõi trực tiếp, sẵn sàng giải đáp tất cả các thắc mắc của thai phụ xung quanh vấn đề mang thai. Đồng thời, đưa ra những lời khuyên về chế độ dinh dưỡng, chế độ luyện tập, nghỉ ngơi,…bởi các bác sĩ chuyên gia khoa sản được đào tạo bài bản chất lượng cao với trên 20 năm kinh nghiệm.

– Cở sở vật chất khang khang, đầy đủ với các phòng khám, siêu âm, phòng mổ, phòng xét nghiệm được trang bị các thiết bị y tế chuyên khoa hiện đại.

  • Máy xét nghiệm huyết học tự động 24 thông số: Thiết bị hiện đại do Đức sản xuất có khả năng phân tích nhanh 24 thông số về máu bằng công nghệ đo quang học laser cho kết quả nhanh và chính xác. 
  • Máy phân tích nước tiểu 11 thông số: Sản phẩm do Anh sản xuất, được sử dụng để phát hiện những bất thường trong mẫu nước tiểu của bà bầu, chỉ 10 phút là có kết quả.
  • Máy siêu âm 4D: Với hình ảnh siêu âm 4D sắc nét, hoàn hảo như thực tế quan sát, sóng âm được phát ra từ 15 đầu dò có tần số cao giúp dễ dàng hơn trong việc quan sát và chẩn đoán, theo dõi quá trình phát triển của thai nhi.

Điều này đảm bảo độ chính xác cao trong kết quả siêu âm, Triple test, Double test, xét nghiệm máu, nước tiểu,… máy siêu âm màu 4D, 5D… cho kết quả thăm khám, siêu âm, chẩn đoán nhanh chóng, giúp phát hiện sớm dấu hiệu bất thường.

– Quy trình khám nhanh chóng, chuyên nghiệp.

– Chi phí thăm khám rõ ràng, minh mạch theo khung giá chuẩn của Bộ Y tế và luôn được trao đổi trước với thai phụ trước khi tiến hành thăm khám thai kỳ.

Mọi thắc mắc liên quan đến lịch khám thai định kỳ, bạn đọc vui lòng liên hệ theo số Hotline: 035 968 5252 hoặc chat tư vấn trực tuyến ngay để được giải đáp cụ thể.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Ưu thế trên các diện bệnh

BỆNH PHỤ KHOA

Đội ngũ bác sỹ nữ khám chữa bệnh, phòng khám kín đáo, riêng biệt, đảm bảo riêng tư

BỆNH NAM KHOA

Bác sỹ nam khám chữa bệnh kết hợp linh hoạt các phương pháp điều trị, mang lại hiệu quả cao.

BỆNH XÃ HỘI

Phòng khám cam kết, bảo mật thông tin cá nhân, điều trị hiệu quả bằng nhiều phương pháp

KẾ HOẠCH HÓA

Phương pháp xâm lấn tối thiểu đảm bảo an toàn cho sức khỏe, tư vấn chu đáo, tận tâm

THẨM MỸ VÙNG KÍN

Với các phương pháp vá màng trinh, thu nhỏ âm đạo...giúp chị em giữ lửa hạnh phúc.

Copy mã bên dưới để sử dụng. Sau khi copy, hệ thống sẽ chuyển bạn đến trang khuyến mãi dùng được mã này

Đóng [X]