phong-kham-nam-hoc-ha-noi

Trang chủ » Bệnh lý nam khoa » Bệnh lý tinh hoàn » Viêm tinh hoàn do quai bị có nguy cơ vô sinh?

Viêm tinh hoàn do quai bị có nguy cơ vô sinh?

Phòng khám đa khoa Hà Nội - 52 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội

Em năm nay 27 tuổi. Năm 2016 em đi làm và bị lây quai bị, xin nghỉ 1 tuần điều trị. Trong 1 tuần đó em nằm ở nhà và bị sưng 1 bên tinh hoàn trái.

Em có đi bệnh viện khám và uống thuốc. 1 tuần sau thì hết. Khoảng thời gian 6 tháng gần đây em bị đau 1 bên tinh hoàn trái, cũng là bên bị sưng lúc quai bị. Em đi khám ở Bệnh viện 175, bác sĩ xác định em bị quai bị biến chứng teo tinh hoàn trái, bác sĩ không kê thuốc gì, báo rằng sẽ bị cảm giác đau nhẹ suốt đời không trị được. Dạo gần đây em tìm hiểu báo mạng thì thấy có nguy cơ vô sinh. Em xin hỏi bác sĩ là điều này đúng không? Tỉ lệ vô sinh có cao không (tinh hoàn phải của em vẫn bình thường)? Em đã siêu âm, kết quả là bên phải vẫn bình thường. Tinh hoàn bên phải có bị lây teo từ bên trái sang không? Bác sĩ tư vấn cho em cách điều trị và hướng giải quyết ạ. Hiện tại em rất lo sợ, không biết có nên đi xét nghiệm tinh dịch đồ hay không?

Viêm tinh hoàn do quai bị có nguy cơ vô sinh?

Chào em,

Viêm tinh hoàn là biến chứng khá thường gặp liên quan đến quai bị với tỷ lệ 20-35% ở người sau tuổi dậy thì, thường xảy ra sau đợt viêm tuyến mang tai khoảng 7-10 ngày nhưng có thể xuất hiện trước hoặc đồng thời.

Tinh hoàn có thể sưng to, đau, mào tinh căng. Tình trạng viêm và sốt kéo dài 3-7 ngày, sau đó khoảng 50% trường hợp tinh hoàn teo dần và có thể dẫn đến tình trạng giảm số lượng tinh trùng. Tuy nhiên, may mắn là biến chứng viêm tinh hoàn thường chỉ xảy ra một bệnh, khi bệnh đã hỏi hẳn thì không có chuyện lây sang bên còn lại.

Do đó, dù bị teo tinh hoàn 1 bên nhưng chưa chắc em bị vô sinh, em có thể đến khám bác sĩ chuyên khoa Nam học để được kiểm tra lại em nhé!

Thân mến.

Viêm tinh hoàn do quai bị, virus nhắm đến các tế bào biểu mô của các ống sinh tinh và tại đây chúng ra sức phá hủy cấu trúc này. Nếu ống sinh tinh bị virus phá hủy hết, tinh hoàn sẽ bị teo nhỏ xuống, thể tích còn lại chỉ bằng hạt lạc, mặc dù trước đó có thể to bằng quả trứng gà. Nếu các cấu trúc này chưa bị phá hủy hết, tinh hoàn bị teo đi một phần, có thể chỉ còn bằng hạt mít hay hòn bi…

Biến chứng viêm tinh hoàn do quai bị có thể bị một bên hoặc có thể xảy ra cả hai bên. Nếu chỉ bị sưng đau một bên, tinh hoàn bên đó sẽ teo và khả năng sinh sản sẽ giảm đi, tuy nhiên vẫn còn bên kia để bù trừ nên người bệnh vẫn có khả năng làm cha. Nếu bị cả hai bên, tác động đến khả năng sinh sản càng nặng nề, trường hợp xấu nhất là teo hoàn toàn, chức năng sinh sản vĩnh viễn bị loại bỏ và cho đến nay y học vẫn chưa có biện pháp điều trị hữu hiệu. Những người bệnh này không còn cơ hội được làm cha, nếu muốn có con họ chỉ còn cách đi xin tinh trùng hoặc xin con nuôi.

Virus quai bị ảnh hưởng rất nặng nề tới khả năng sinh sản nhưng hầu như không gây ảnh hưởng đến khả năng tình dục. Với những mô tả của bạn như trên (tinh hoàn bên to bên nhỏ sau mắc quai bị), tôi khuyên bạn nên đến các cơ sở khám về nam khoa, sinh sản để đánh giá cụ thể khả năng sinh sản của mình và từ đó có các biện pháp chủ động bảo vệ, gìn giữ nguồn con giống còn lại thông qua việc bảo vệ và chăm sóc tinh hoàn chưa bị tổn thương.

zalo

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Ưu thế trên các diện bệnh

BỆNH PHỤ KHOA

Đội ngũ bác sỹ nữ khám chữa bệnh, phòng khám kín đáo, riêng biệt, đảm bảo riêng tư

BỆNH NAM KHOA

Bác sỹ nam khám chữa bệnh kết hợp linh hoạt các phương pháp điều trị, mang lại hiệu quả cao.

BỆNH XÃ HỘI

Phòng khám cam kết, bảo mật thông tin cá nhân, điều trị hiệu quả bằng nhiều phương pháp

KẾ HOẠCH HÓA

Phương pháp xâm lấn tối thiểu đảm bảo an toàn cho sức khỏe, tư vấn chu đáo, tận tâm

THẨM MỸ VÙNG KÍN

Với các phương pháp vá màng trinh, thu nhỏ âm đạo...giúp chị em giữ lửa hạnh phúc.